image banner
Xã Văn Sơn đón Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An về thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023!
Lượt xem: 80

Sáng ngày 6/6, Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An đã về thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2023 của  xã Văn Sơn.

Về dự có các đồng chí Võ Thị Nhung – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh; Đồng chí Nguyễn Văn Hằng -  Phó Chánh văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới tỉnh; Đồng chí Lê Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ tỉnh và đại diện các Sở ban ngành cấp tỉnh.

Ở huyện có các đồng chí: Đồng chí Trần Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Cụm trưởng cụm chỉ đạo; Đồng chí Vương Thị Quý - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ tịch MTTQ huyện;  Trần Văn Hiến - Phó chủ tịch UBND huyện; các thành viên ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, đại diện các phòng ban ngành cấp huyện.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị thẩm định nông thôn mới nâng cao

Sau xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM từ năm 2015, thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Văn Sơn đã đề ra các giải pháp tiếp tục củng cố, bổ sung và nâng tầm các tiêu chí. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2023 xã Văn Sơn đã huy động trên 32 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 7 tỷ đồng. Theo báo cáo tự đánh giá được lãnh đạo địa phương trình bày tại hội nghị, đến nay xã Văn Sơn đã đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định.

Năm 2023 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 62 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,69%. Các công trình công cộng được xây mới, cải tạo, nâng cấp.  Hạ tầng giao thông,  cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp. Tỷ lệ  đường đoạn qua khu dân cư có hệ thống đèn chiếu sáng  đạt 100%. Hiện nay, có 3 trường trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia. Trong đó trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; 5/5 xóm có nhà văn hóa, với hệ thống thiết chế văn hóa thể thao đạt chuẩn, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và hoạt động vui chơi thể thao của người dân. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. An ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vữngn. Xã Văn Sơn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để tiếp tục làm mới, tu sửa, nâng cấp các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn.Trong đó, đã làm mới, tu sửa, nâng cấp cứng hóa 60 km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng, gần 10 km kênh mương thuỷ lợi. Tu sửa, nâng cấp trạm bơm, đầu tư xây dựng hệ thống trường học. Đến nay 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm 2023, tỷ lệ gia đình văn hoá đạt gần 90%; 5/5 xóm, 4/4 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hoá.

Anh-tin-bai

Đ/c: Trần Văn Hiến - PCT UBND huyện báo cáo kết quả chỉ đạo xây dựng NTM tại xã văn sơn

Qua kiểm tra thực thế, hồ sơ minh chứng và nghe báo cáo tự đánh giá về kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã Văn Sơn các thành viên trong Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đều đồng tình, nhất trí cao với kết quả xã Văn Sơn đã đạt được trong xây dựng NTM nâng cao. Tuy nhiên, các thành viên trong đoàn thẩm định cũng chỉ ra một số thiếu sót địa phương cần bổ sung cho phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Anh-tin-baiĐ/c Võ Thị Nhung kết luận hội nghị

Phát biểu và kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Thị Nhung- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh,Trưởng đoàn Thẩm định đã ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã Văn Sơn trong vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương của Đảng, Nhà nước, tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để thực hiện, đặc biệt sự chung sức, đồng lòng của người dân trong quá trình xây dây dựng NTM nâng cao.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh, đồng chí Võ Thị Nhung- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Trưởng đoàn Thẩm định đề nghị, xã Văn Sơn  tiếp thu và sớm bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ, thống nhất số liệu. Đoàn thẩm định thống nhất xã Văn Sơn cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, hoàn thiện hồ sơ trong thời gian sớm nhất gửi về Văn phòng điều phối NTM tỉnh để trình UBND  Tỉnh công nhận xã Văn Sơn đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.

BẢN ĐỒ XÃ VĂN SƠN - HUYỆN ĐÔ LƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ VĂN SƠN